Categories
Đá phong thủy

Đá Emerald( Ngọc Lục hay Lục Bảo Ngọc)

Đá Emerald là một loại đá quý được xếp vào nhóm I chỉ đứng sau kim cương, ruby và saphia. Emerald tên tiếng Việt là emơrôt hay còn gọi là lục ngọc hay lục bảo ngọc. Với màu xanh lục tinh khiết lục bảo ngọc được coi là đại diện của mùa xuân và từ lâu người ta xem lục bảo ngọc là biểu tượng của tình yêu và sự tái sinh. Lục bảo ngọc đại diện cho những ai sinh vào tháng 5, truyền thuyết kể rằng ai sở hữu nó sẽ có tài hùng biện, trí thông minh và tình yêu mãnh liệt.

Đá Ererald_Đá Ngọc Lục Bảo

Nhờ có màu lục mạnh là màu của mùa xuân nên từ lâu người ta xem lục bảo ngọc là biểu tượng của tình yêu và sự tái sinh. Nhiều nhà cai trị khác nhau như nữ hoàng Ai Cập Cleopatra, vua Ấn Độ Shah Jahan và các vua Tây Ban Nha xem emerald là báu vật nên nó đã trở thành một loại tiền tệ quốc tế trong hàng nghàn năm qua.

– Xác ướp Ai Cập xưa được chôn cùng với lục bảo ngọc đeo trên cổ để chứng tỏ tuổi trẻ bất diệt. Lục bảo ngọc là loại đá quý được Cleopatra ưa thích. Các Mogul (vua chúa Hồi giáo cổ từ thế kỷ 16 đến 19) ở Ấn Độ, trong đó có Shah Jahan, người đã xây đền Taj Mahal, thích emerald đến nỗi mà họ hay khắc lời kinh lên chúng và đeo như là bùa chú. Một số đá quý linh thiêng này, được gọi là lục bảo ngọc Mogul, ngày nay vẫn còn thấy chúng trong các bảo tàng và các bộ sưu tập.

Đá Emerald-Đá Ngọc Lục Bảo thô

Người Incas (cư dân cổ sống vùng cao nguyên Nam châu Mỹ trước khi bị Tây Ban Nha chinh phục) có một nữ thần lục bảo ngọc, đó là một viên lục bảo ngọchuyền thoại to bằng một trứng đà điểu. Ở Mỹ, lục bảo ngọc là đá mừng sinh nhật trong tháng 5.

Chất lượng, Giá trị và Tính phổ biến:

– Lục bảo ngọc giá trị nhất khi có màu lục mạnh sáng của cỏ mùa xuân sau cơn mưa. Vì lục bảo ngọc ở Columbia đã được xem là chuẩn mực bao thế kỷ nay cho nên loại màu lục thuần khiết, như thấy ở Columbia, thường được ưa chuộng hơn là màu lục hơi xanh sẫm của lục bảo ngọc tại Phi châu. Lục bảo ngọc hiếm và trị giá cao. Với những viên màu đẹp nhỏ hơn 5 carat thì lục bảo ngọc có thể sẽ cao giá hơn ruby hay saphia.
– Vì lục bảo ngọc không tạp chất thường hiếm cho nên người ta chấp nhận lục bảo ngọc có một số tạp chất nhất định và chúng không làm giảm giá trị viên đá. Tuy nhiên khi mua, bạn không nên chọn những viên nào có khe nứt hay tạp chất phân bố quá sâu vào bên trong viên đá, vì chúng sẽ làm cho viên đá yếu đi và dễ bị nứt, bể khi vô tình va chạm mạnh.
– Lục bảo ngọc thường được cắt mài theo kiểu hình chữ nhật, giác tầng mà mọi người hay gọi là kiểu lục bảo ngọc. Các viên đá nhỏ thì lại được mài theo dạng tròn, ovan, giọt nước, hạt dưa. Nhờ màu đậm nên lục bảo ngọc cũng rất đẹp khi được mài theo dạng cabochon.
Đá Emerald- Đá Ngọc Lục Bảo đang chế tác

Nguồn gốc:

Columbia là nguồn lục bảo ngọc nổi tiếng nhất và cũng là quốc gia khai thác quan trọng nhất.
– Lục bảo ngọc từ Brazin thì thường có kích thước lớn nhưng màu lục thì lại nhạt hơn màu lý tưởng.
– Lục bảo ngọc ở Zambia thì lại có màu lục phớt xanh sẫm và có độ sạch rất cao.
– Lục bảo ngọc gốc Zimbabwe có màu đẹp và độ sạch khá cao nhưng kích thước thường nhỏ hơn 1 carat.
– Lục bảo ngọc ở Afghanistan và Madagasca có màu đẹp nhưng khai thác còn hạn chế.
– Lục bảo ngọc là loại đá quý cứng chắc, có độ cứng đạt 7,5 đến 8 trên thang Mohs. Tuy nhiên vì có nhiều tạp chất nên xử lý phải hết sức cẩn thận và tránh những va chạm mạnh.
– Hiện tại Việt Nam chưa phát hiện được lục bảo ngọc, nhưng các dấu hiệu địa chất ở một số vùng có thể cho phép phát hiện lục bảo ngọc trong tương lai.
Phương pháp xử lý và tổng hợp:

– Lục bảo ngọc được tổng hợp trong công nghiệp chủ yếu bằng phương pháp nhiệt dịch và ít hơn là phương pháp chất trợ dung “flux”.

– Thông thường lục bảo ngọc thường chứa nhiều các bao thể, các khe nứt lấp đầy do vậy, các khe nứt phổ biến trong lục bảo ngọc và thường được lấp đầy bằng chất dầu hoặc thuỷ tinh màu để làm tăng độ tinh khiết. Cách xử lý này gọi là lấp đầy hoặc tẩm dầu khe nứt. Có thể cần tái lấp đầy lục bảo ngọc định kỳ để thay thế chất lấp đầy cũ đã bị biến đổi. Việc xử lý này được xem là không bền và có thể phát hiện được.

Bảo quản:
Bạn không nên rửa lục bảo ngọc bằng nước xà phòng nóng hoặc bằng hơi nước sôi và không bao giờ được rửa nó với máy siêu âm vì vật liệu lấp đầy có thể bị đẩy ra khỏi viên đá hoặc bị biến đổi, làm lộ ra các khe nứt. Chỉ nên rửa với nước nguội và dùng bàn chải chà nhẹ để lấy đi chất dơ dính phía sau viên đá.

By daquiphongthuy

daquiphongthuy chuyên về các bài viết phong thuỷ như ứng dụng phong thuỷ, nội thất phong thuỷ, ý nghĩa vật phẩm phong thuỷ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.