Categories
Đá phong thủy

Đá thạch anh vàng( Đá Citrine)

Giống như  màu nắng và phổ biến, citrine – thạch anh vàng hòa trộn cực tốt các ánh vàng của quý kim vàng bóng láng. Loại thạch anh này có màu vàng đến vàng kim, khá phổ biến và giá phải chăng: trong sách kỷ lục, một viên thạch anh vàng mài giác lớn nhất nặng đến 19.548 carat.

Đá thạch anh vàng

Lịch sử và truyền thuyết:

Tên của đá quý này ( đá citrine) có nguồn gốc từ tiếng Pháp citron là quả chanh, vì thạch anh vàng phần lớn có màu của quả chanh tây.

Thời xưa, người ta đeo đá thạch anh vàng để chống lại nọc rắn độc và quỷ ám.

Đôi khi bạn nghe người ta gọi nhầm thạch anh vàng là thạch anh topaz. Vì topaz là một loại khoáng vật khác hẳn, nên ngành kỹ nghệ buộc phải loại bỏ tên này.

Giống như topaz, thạch anh vàng là một trong số đá mừng sinh nhật trong tháng 11 ở Mỹ.

hang đá thạch anh vàng lớn

Chất lượng, Giá trị và Tính phổ biến:

Citrine là loại thạch anh trong suốt, có màu từ vàng, vàng mật ong đến nâu cam

Mặc dù loại thạch anh vàng có màu nâu cam sẫm đến màu cam hơi đỏ, tên gọi là citrine Madeira, từ trước đến nay là có giá trị cao nhất, nhưng sau này loại có màu vàng chanh sáng lại được ưa chuộng hơn.

Thạch anh vàng thường rẻ hơn thạch anh tím, là loại cùng nhóm với nó. Giống như tất cả loại thạch anh, thạch anh vàng cũng khá phổ biến và đủ loại kích cỡ và hình dáng, kể cả kích thước cực lớn. Người ta cũng hay dùng thạch anh để cắt mài và chạm trổ tùy thích.

Nguồn gốc:

Hầu hết thạch anh vàng được khai thác ở Brazin, đặc biệt là ở bang Rio Grande do Sul. Nó cũng được khai thác nhiều ở Bolivia.

Các ổ đá thạch anh khổng lồ này có nguồn gốc từ Brazin, chúng cao hơn cả cô chủ của chúng. Ổ màu tím là amethyst, ổ màu vàng là citrine. Tuy nhiên để có được đá màu vàng citrine thì người ta phải có những lò nung khổng lồ để nung các ổ amethys thành màu vàng. Hình của B. Laurus.

Ở Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây, các ổ đá thạch anh đã có thị trường. Có người mua để sưu tập, người mua để trang trí dùng vào mục đích phong thủy. Chuộng nhất là ổ amethyst (thạch anh màu tím) và citrine (thạch anh màu vàng). Tuy nhiên đa số các ổ đều cao cỡ vài tấc, cao cỡ 1 m cũng đã hiếm, hầu hết đều nhập từ Brazin.

Trên thế giới, nhưng ổ có kích thước khổng lồ như hình là có một không hai. Để lấy được những ổ đá này ra khỏi đá gốc phải là một kỳ công, nếu làm không khéo, vách của chúng sẽ bể và không còn dạng ổ.  Kỳ công thứ hai là người ta phải có những lò nung khổng lồ để biến những ổ đá màu tím biến thành màu vàng và nung phải đúng quy cách nếu không cũng sẽ phá hủy ổ đá.

Xử lý tăng vẻ đẹp thường gặp:

Phần lớn thạch anh vàng trên thị trường có nguồn gốc là thạch anh tím được nung nhiệt để chuyển thành màu vàng kim.

Bảo quản và làm sạch:

Thạch anh vàng có độ cứng 7 trên thang Mohs. Nó vững bền và có thể đeo hàng ngày.

Rửa thạch anh vàng với xà phòng: dùng bàn chải chà phía sau viên đá là nơi co thể dính chất dơ

Không nên để nữ trang thạch anh vàng dưới nhiệt và ánh sáng mạnh trong thời gian lâu.

Theo Rongvanglab

By daquiphongthuy

daquiphongthuy chuyên về các bài viết phong thuỷ như ứng dụng phong thuỷ, nội thất phong thuỷ, ý nghĩa vật phẩm phong thuỷ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.