Đá Ametit (tiếng Anh: amethyst) là một loại đá thạch anh màu tím, thường được sử dụng làm đồ trang sức. Tên gọi xuất phát từ Hy Lạp cổ đại a- (“không”) và methustos (“say”), người ta tin rằng người đeo nó sẽ được bảo vệ không bị say rượu. Đá thạch anh tím ánh hồng nhạt đến tía sẫm, có công thức hóa học là SiO2.  Đá thạch anh tím có thể thể hiện một hoặc cả hai màu thứ cấp là đỏ hoặc xanh lam.

Đá Fluorit-Đá Thạch Anh Tím

Đá Fluorit-Đá Thạch Anh Tím

– Đá thạch anh tím được người Ai Cập cổ đại dùng làm đá quý và khắc khảm. Người Hy Lạp tin rằng đá thạch anh tím có thể chống lại sự say xỉn, trong khi lính Châu Âu thời trung cổ đeo đá thạch anh tím để được bảo vệ khi ra chiến trường. Các chuỗi đá thạch anh tím  được tìm thấy trong các hầm mộ kiểu Anglo-Saxon tại Anh.

– Hốc đá lớn có thạch anh tím kết tinh gần Santa Cruz phía nam Brasil được trưng bày tại triển lãm năm 1902 ở Düsseldorf, Đức.

– Đá thạch anh tím được sản xuất rất nhiều ở bang Minas Gerais, Brasil, nơi đây có rất nhiều tinh hốc lớn nằm trong đá núi lửa. Nó cũng được tìm thấy trong các mỏ ở Hàn Quốc. Mỏ đá thạch anh tím lộ thiên lớn nhất thế giới là Maissau, bang Lower Austria, Úc.

Đá thạch anh tím tinh thể

Đá thạch anh tím tinh thể

– Đá thạch anh tímt là biểu trưng cho tháng 2, là một trong các loại đá tượng trưng cho các tháng trong năm (birthstone). Nó cũng là biểu tượng thứ 12 Song Ngư, thứ 1 Bạch Dương, thứ 11 Bảo Bình và thứ 9 Nhân Mã. Những người sinh sau ngày 18 tháng 2 đeo thạch anh tím tượng trưng cho ngày sinh của và tướng mạo của họ. Nó là biểu tượng của sự thông thái, niềm đam mê và hành động về tôn giáo, tâm hồn. Các thành viên có chức vụ của Nhà thờ Công giáo ở Roma theo truyền thống đeo các chiếc nhẫn có các hạt đá thạch anh tím lớn.

Đá thạch anh tím chứa năng lượng rất mạnh, thường biểu trưng cho sự  Tự chủ về mặt tinh thần; Có ý thức về mọi vấn đề; Niềm tin về tâm linh; Khả năng dự đoán – tiên tri; Sức sống mạnh mẽ; Tính chặt chẻ – chính xác; Đúng mực – thận trọng; Điều độ – tiết độ. Đá thạch anh tím thích hợp cho các doanh nhân, các nhà hoạt động xã hội -chính trị.  Ngoài ra đá thạch anh tím còn có năng lượng chữa bệnh kì lạ nên thường được dùng để bảo trợ cho sức khỏe.

Vị trí đặt đá thạch anh theo Phong Thủy: góc Đông Bắc hoặc Tây Nam
trong phòng khách hoặc phòng làm việc để tăng cường năng lượng THỔ.
Năng lượng THỔ chủ về mối quan hệ, vì vậy các doanh nhân thường đặt đá Thạch Anh ở góc này để phát triển mối quan hệ tốt với khách hàng, đối tác, đem lại lợi nhuận mong muốn, đôi khi gặp may mắn bất ngờ.

Đá thạch anh tím chế tác mặt dây chuyền

Đá thạch anh tím chế tác mặt dây chuyền

Nghi thức tẩy rửa đá thạch Anh:

– Đá thạch anh sau khi mua về phải ngâm trong nước muối biển hoặc hỗn hợp giữa muối hột và muối ăn trong vòng 7 ngày 7 đêm. Nghi thức này sẽ tẩy sạch tất cả năng lượng âm, kích hoạt mạnh mẽ năng lượng dương mà tinh thể thạch anh đã thu hút từ vũ trụ trong hàng trăm triệu năm.

« »